Tại vòng bán kết, cả Fan Zhendong lẫn Ma Long đều gặp rất nhiều khó khăn trước khi đánh bại đối thủ của mình với cùng tỷ số 4-3. Ở trận chung kết nội bộ giữa 2 tay vợt được xếp hạng hạt giống cao nhất Thế vận hội lần này, Fan Zhendong được giới chuyên môn đánh giá cao hơn.

Tuy nhiên, thực tế thi đấu cho thấy, Ma Long hoàn toàn áp đảo với lối chơi tấn công sắc sảo, mạnh mẽ và cực kỳ hiệu quả. Ngay ở séc đầu tiên, Ma Long đã chiếm lĩnh thế trận và sớm dẫn đối thủ đến 7-0. Dù Fan Zhendong có một chút nỗ lực sau đó, nhưng Ma Long vẫn dễ dàng khép lại séc đấu này với tỷ số 11-4.

Olympic Tokyo 2020: Hạ Fan Zhendong, Ma Long giành HCV bóng bàn đơn nam - Ảnh 1.

Ma Long hoàn toàn lấn lướt Fan Zhendong ở trận chung kết đơn nam. Ảnh chụp màn hình

Sang séc 2, Fan Zhendong tỏ ra trấn tĩnh và thi đấu quyết tâm hơn. Anh cùng Ma Long tạo nên một cuộc rượt đuổi tỷ số nghẹt thở. Có thời điểm, Fan Zhendong dẫn 10-8, nhưng Ma Long vẫn kịp gỡ hòa. Sau đó, Fan Zhendong biết chắt chiu cơ hội và thắng 12-10.

Nhưng Ma Long không nao núng sau khi thua séc này. Đến séc thứ 3 và thứ 4, Ma Long lại lấn lướt so với Fan Zhendong và luôn dẫn điểm trước. Anh giành chiến thắng với các tỷ số lần lượt là 11-8 và 11-9.

Fan Zhendong rất cố gắng níu kéo hy vọng và anh thắng dễ ở séc 5 với tỷ số 11-3. Nhưng đó cũng là tất cả những dấu ấn tốt đẹp nhất mà Fan Zhendong làm được ở trận này.

Olympic Tokyo 2020: Hạ Fan Zhendong, Ma Long giành HCV bóng bàn đơn nam - Ảnh 2.

Fan Zhendong rất nỗ lực nhưng không thể đảo ngược tình thế. Ảnh chụp màn hình

Sang séc 6, Ma Long bứt phá và đẩy Fan Zhendong vào thế phòng thủ bị động. Sau khi dẫn 10-6, Ma Long chỉ cần đến điểm vô địch thứ hai là “kết liễu” được Fan Zhendong. Thắng 11-7 ở séc này, Ma Long đã thắng chung cuộc 4-2 và giành huy chương vàng nội dung đơn nam rất xứng đáng.