Năm 2020 là một năm đầy biến động với bóng đá Thanh Hoá. Họ 3 lần thay HLV, biến nơi đây thành cái “cối xay tướng” đúng nghĩa. Họ vật vã để trụ lại V.League ở nhóm B và họ để lại những hình ảnh không đẹp với những “trò hề” chẳng giống ai.

Chủ tịch CLB Nguyễn Văn Đệ được cho là người “đạo diễn” những bộ phim nhiều tập nói trên. Nói đến bầu Đệ, người ta ngay lập tức nhắc đến cái “tiểu vương quốc bóng đá xứ Thanh”. Ở giữa cái “ốc đảo” ấy bầu Đệ được ví như một vị vua chuyên quyền, độc đoán, thích làm theo cách của mình.

Bầu Đệ xin… nghỉ hưu, bóng đá Thanh Hóa đi về đâu? - Ảnh 1.

Hình ảnh bầu Đệ và sa bàn chiến thuật đã quá nổi tiếng với làng bóng đá Việt.

Chẳng ai dám nghĩ, bầu Đệ lại có thể soạn thảo một cái công văn xin nghỉ chơi V.League với lý do, gặp khó khăn tài chính. Nói vòng vo tam quốc, thật ra bầu Đệ muốn muốn được VFF, VPF chia sẻ chuyện tiền bạc, theo kiểu hoa thơm mỗi nhà hưởng một chút. 

Bầu Đệ cũng chính là người khiến người ta “phì cười” với cách “đuổi khéo” Nguyễn Thành Công khi ra 2 cái văn bản đề nghị vị HLV này đưa ra đội hình chính thức và dự bị cho những trận còn lại, đưa Thanh Hoa lọt vào top 8 đội đứng đầu V.League khi giai đoạn 1 kết thúc hay phải sử dụng đủ 4 ngoại binh (1 nhập tịch) trong tất cả các trận còn lại…

Cách làm bóng đá có “1-0-2” ấy đã khiến chính các CĐV và lãnh đạo Thanh Hoá cảm thấy “xấu hổ”. Và đó có thể là nguồn cơn xuất hiện những thông tin, bầu Đệ rời Thanh Hoá. Rồi sau đó, lãnh đạo cấp trên của ông xuất hiện và tuyên bố, ông Đệ không nghỉ việc, mà đó chỉ là sự hiểu lầm thông tin.

Bầu Đệ có tầm ảnh hưởng như thế nào với bóng đá Thanh Hoá? Có lẽ không phải trả lời câu hỏi này nữa bởi những gì bầu Đệ cống hiến đã nói lên tất cả. 

Bầu Đệ xin… nghỉ hưu, bóng đá Thanh Hóa đi về đâu? - Ảnh 3.

Bầu Đệ luôn can thiệp đến chuyên môn và điều này đã tạo ra nhiều cú phốt với dư luận tại V.League.

Cũng vì những điều “to lớn” ấy mà đôi khi người ta có cảm giác, bầu Đệ được đối xử như “ông vua một cõi”. Bầu Đệ hô mưa, hoán vũ. Bầu Đệ “trảm” HLV như cái lật bàn tay. Bầu Đệ “tự tay đi chợ” mua cầu thủ và chính bầu Đệ cầm sa bàn, yêu cầu đội theo chiến thuật của ông…

Người ta hoài nghi, sau những lùm xùm về những phát ngôn và cả những văn bản “khó tin”, bầu Đệ đã bị thượng cấp “nắn gân”. Với cá tính của mình, bầu Đệ cảm thấy “khó thở”. Có khi vì những điều như thế mà ông tuyên bố với báo chí rằng: “Tôi xin nghỉ lý do sức khoẻ”.

Bao nhiêu phần trăm sự thật, ông Đệ muốn nghỉ, đòi nghỉ hay buộc phải nghỉ… chỉ có người trong cuộc mới biết. Chỉ đến khi cấp trên lên tiếng, người ta mới thấy được vị trí và giá trị của bầu Đệ với bóng đá Thanh Hoá quan trọng như thế nào.

Bầu Đệ không nghỉ và cũng khó từ bỏ chiếc ghế Chủ tịch CLB. Đấy là câu chuyện vì ta cần nhau. Nói thẳng ra, bóng đá xứ Thanh cần một nhân vật hét ra lửa, khiến HLV, cầu thủ phải e sợ. Còn bầu Đệ cần cái ghế, một vị trí được định danh trong xã hội chứ không phải tiền bạc.

Bầu Đệ xin… nghỉ hưu, bóng đá Thanh Hóa đi về đâu? - Ảnh 4.

Thực tế thì bầu Đệ và bóng đá Thanh Hóa rất cần nhau.

Có rất nhiều người không ưa, thậm chí ghét cung cách làm bóng đá có “1-0-2” của bầu Đệ. Cái cung cách không giống ai ấy có thể kéo lùi sự phát triển, trì trệ bóng đá Thanh Hoá. Nhưng hẳn nhiều người sẽ thấy buồn nếu như bầu Đệ nộp đơn xin “nghỉ hưu”.

Bầu Đệ làm bóng đá một cõi nhưng lại có những giá trị riêng, đó là tính bản sắc, là màu áo quê hương khiến cầu thủ tự nhắc nhở phải cháy hết mình vì màu cờ sắc áo. Những quan điểm, tư tưởng của bầu Đệ “không giống ai” nhưng đôi khi lại giúp người ta có thêm cái nhìn đa chiều, có tính phản biện để cùng nhau tiến bộ. 

Bóng đá là “sân khấu 4 mặt”, bầu Đệ có mưu mô, có dùng kế sách nào đi nữa thì cũng chỉ phục vụ cho đội bóng quê hương Thanh Hoá của ông. Điều đó rất đáng trân trọng trong bối cảnh, bóng đá đã và đang bị kim tiền chi phối và sự đơn cực của một số ông bầu.

Bầu Đệ xin… nghỉ hưu, bóng đá Thanh Hóa đi về đâu? - Ảnh 5.

Bầu Đệ tạo nên một sắc màu “quái chiêu” nhưng cũng là kiểu rất riêng của làng bóng đá Việt.

Bầu Đệ ra đi chẳng ảnh hưởng đến “thằng tây” nào nhưng rồi một ngày người ta sẽ nhớ tới ông, nhớ những hình ảnh độc nhất vô nhị, nhớ những phát ngôn gây sốc… nhưng cũng rất “chất” và đáng lưu tâm.