Hồi năm ngoái, trước thông tin “Đệ Nhất Thiếu Lâm” Nhất Long (Yi Long) muốn so tài cao thấp với huyền thoại boxing thế giới Mike Tyson, Sohu dẫn lời nhiều chuyên gia khẳng định trận đấu này nếu được tổ chức sẽ mang nhiều giá trị kinh tế hơn là võ thuật thuần túy.

“Một số nhà phân tích cho rằng Nhất Long là võ sĩ đang bị thương mại hóa nhất Trung Quốc hiện nay. Vì thế, một trận đấu như vậy chắc chắn là sự kết hợp đôi bên cùng có lợi và giá trị thương mại của nó sẽ vượt xa ‘Three Fights’, sự kiện giữa Nhất Long và Buakaw”, Sohu khẳng định.

"Đệ nhất thiếu lâm" đòi đấu Mike Tyson: Nên mặc thêm... áo giáp sắt - Ảnh 1.

Tyson từng thống trị làng quyền anh hạng nặng thế giới. Ảnh: World boxing news.

Nhiều người dùng mạng xã hội tại Trung Quốc đưa ra những bình luận mang tính mỉa mai. “Bạn không muốn biểu diễn võ Thiếu Lâm trước Tyson sao? Tyson đã già, nhưng nắm đấm không phải là một trò đùa. Hãy nhớ mặc quần màu vàng của bạn khi thượng đài”, một người dùng bày tỏ quan điểm.

“Nhất Long chắc chắn có một chiếc áo giáp bằng sắt. Hãy cùng chờ xem Tyson có đánh bại được anh ta hay không”, Sohu dẫn một bình luận khác.

Trong một lần livestream trên mạng xã hội, Tyson bày tỏ ý định trở lại sàn đấu đã làm nên tên tuổi của võ sĩ này sau hơn 15 năm vắng bóng. Nhất Long rất háo hức với trận so tài cao thấp và gọi đó là niềm vinh hạnh trong cuộc đời.

“Tôi sẽ cố gắng hết sức có thể, tìm cơ hội chiến thắng hoặc cố kéo dài trận đấu và thể hiện những kỹ năng tốt nhất. Dù có thể bị đánh bại, tôi sẵn sàng thượng đài với các huyền thoại”, Nhất Long nói.

Tyson từng là tay đấm thống trị boxing hạng nặng thế giới trong nhiều năm. “Mike thép” giữ kỷ lục là nhà vô địch quyền anh hạng nặng trẻ tuổi nhất (20 tuổi). Trong 20 năm thi đấu chuyên nghiệp, ông đã hạ knock-out 44 đối thủ trong tổng số 50 chiến thắng. 

Dù đã 54 tuổi, nhưng sức hút của Mike Tyson vẫn rất lớn. Trận tái xuất võ đài làng quyền Anh giữa ông và “Captain Hook” Roy Jones Jr (từng giữ 4 đai vô địch hạng nặng) hồi tháng 11 năm ngoái thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ môn thể thao này trên toàn thế giới.

Khẳng định không quá đặt nặng tính ăn thua, nhưng Mike Tyson đã có sự chuẩn bị rất nghiêm túc cho trận đấu này. Ông đã luyện tập trong nhiều tháng và giảm tới gần 45kg để có được thể lực sung mãn nhất.

Kết thúc trận đấu diễn ra ngày 29/11/2020 (thi đấu 8 hiệp, mỗi hiệp 2 phút), các trọng tài tuyên bố kết quả hòa và cả 2 tay đấm đều có đai cho riêng mình. Tuy nhiên, rất nhiều cổ động viên cho rằng, thống kê của cuộc so tài cho thấy Mike Tyson là người chiếm ưu thế hơn và xứng đáng là người giành chiến thắng.